Th8 092012
 

Tác giả: THEO SGTT

Sau hàng loạt các vụ nổ gas gần đây và nhất là vụ nổ bình gas ở Hà Nội khiến hai cháu nhỏ thiệt mạng, người tiêu dùng đang chuyển sang chọn bếp từ, bếp điện âm thay thế bếp gas.

Lượng khách tăng mạnh

Tại siêu thị Pico Plaza, 173 Xuân Thuỷ, Hà Nội, chị Hương, nhân viên kinh doanh của công ty Kitchmate Việt Nam cho biết, sau vụ nổ gas vừa qua tại Hà Nội lượng khách đến xem hàng, mua hàng đã tăng hơn trước.

“Nếu như trước đây một ngày tại Pico bán được 1-2 chiếc thì nay bán tăng gấp đôi”, đơn cử như ngày 7/11 có bốn chiếc bếp từ được bán ra. Toàn hệ thống bán hàng của Kitchmate tại Hà Nội cũng tăng lượng bán ra. Trong vòng một tuần qua mẫu bếp đôi (một bên từ, một bên toả nhiệt) bán sạch hàng với 100 chiếc bếp được bán ra.

Cũng theo chị Hương, lượng khách đến để xem, tư vấn cũng tăng hơn trước. Tâm lý người tiêu dùng đều muốn dùng bếp an toàn và tiện lợi nên họ đi tham khảo trước khi quyết định mua hàng.

Anh Linh, ở nhà N09B2, khu đô thị Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội đang chọn mua một bếp điện từ cho biết, gia đình anh đang hoàn thiện nhà mới. Lúc đầu, gia đình anh Linh vẫn quyết định dùng bếp gas âm bằng hệ thống gas tổng cấp cho từng hộ ở khu chung cư. Sau vụ nổ gas vừa qua anh Linh đã quyết định bỏ hẳn bếp gas mà gia đình đã sử dụng nhiều năm qua sang bếp từ.

Bếp từ dễ sử dụng với nhiều chức năng nấu và an toàn, không bị nổ.

“Chi phí cho bếp từ này gấp mười lần bếp gas nhưng an toàn. Bếp điện từ này có giá khuyến mại là 30.899.000 đồng”, anh Linh nói.

Các loại bếp từ bình dân cũng khá đắt khách. Cửa hàng đồ điện tử Tùng trên phố Cầu Giấy, nhân viên bán hàng cho biết, các loại bếp từ đơn bán khá chạy. Những loại bếp này trước đây được người tiêu dùng mua để nấu lẩu nhưng nay đã trở thành vật dụng nấu ăn hàng ngày tiện dụng.

“Mấy ngày này lượng khách đến mua tăng khoảng 30 – 40%”. Khách mua hàng đều yêu cầu loại an toàn, dễ sử dụng và có thể nấu nhiều cách khác nhau trên một loại nồi. Bếp từ bình dân khá đa dạng từ vài trăm ngàn đến trên 1 triệu đồng nên người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn.

Bếp từ có thay thế được bếp gas?

Trên thị trường hiện có rất nhiều chủng loại bếp từ, bếp điện âm khác nhau như Media, Teka, Elextrolux, ATAG, Fagor… giá từ vài trăm ngàn đến hàng chục triệu đồng, tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà người tiêu dùng có thể lựa chọn.

Theo chị Hương, nhân viên kinh doanh của Kitchmate, lâu nay người tiêu dùng quen dùng bếp gas nhưng thực ra chi phí cũng khá cao. Một bình gas trên dưới 400.000 đồng dùng được trung bình một tháng với gia đình nấu ăn thường xuyên. Với bếp từ chi phí thấp hơn hoặc cùng lắm là bằng. Tuy nhiên, bếp từ có nguy cơ cháy nổ thấp, đun nấu nhanh, nhiệt không tản ra ngoài bề mặt tiết kiệm được nhiệt năng, không bị nóng. Vào mùa hè khi đun nấu có thể bật quạt. Đặc biệt, bếp từ có nhiều chức năng khác nhau trên cùng một mặt bếp như đun, hầm, rán… Bề mặt bếp từ cứng, bền, dễ lau chùi.

Vẫn biết bếp từ, bếp điện âm tiện dụng và an toàn nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn phân vân. Chị Thảo, ở phòng 902, N06B2 Dịch Vọng, Hà Nội chia sẻ, khi sử dụng bếp từ, nhất là bếp bình dân ngoài việc mua bếp, khách hàng còn phải chọn thêm sản phẩm nồi chuyên dụng cho loại bếp này.

Thận trọng với bếp điện từ giá rẻLoại bếp điện từ phổ thông, giá rẻ trung bình từ 350.000 – 700.000 đồng/cái chủ yếu gồm hai dòng sản phẩm, một là sản phẩm có thương hiệu, nhập khẩu linh kiện từ Trung Quốc và lắp ráp trong nước như Midea, Supor, Gali, Blacker…; hai là các dòng sản phẩm ít tên tuổi, do các công ty nhỏ lẻ tự nhập nguồn linh kiện không rõ nguồn gốc, tự tạo nên thương hiệu riêng, do vậy chất lượng không đồng đều tuỳ theo từng lô hàng như: Homicook, Fushibao, Fusibo, Korea king, Nakagawa, Peskoe…

Từ đó, các loại bếp điện từ phổ thông thường có công suất thấp chỉ từ 800 – 1.800W, sử dụng loại kiếng chịu nhiệt kém, phần điều khiển gia nhiệt dùng IC điều khiển chất lượng thấp nên dễ bị hỏng lặt vặt như hư mạch điện, cháy IC điều khiển hoặc bể mặt kiếng…

Theo ông Thòng Chủ Thọ, phó giám đốc dịch vụ sửa chữa gia dụng Thanh Sơn, thì người tiêu dùng nếu lỡ mua phải những loại bếp điện từ giá rẻ cần lưu ý khi sử dụng phải điều chỉnh gia nhiệt theo từng cấp.

Chẳng hạn khi nấu lẩu, nấu canh hoặc đun sôi nước trên bếp điện từ mất khoảng 5 – 10 phút ở công suất tối đa 1.800W; đến khi đã chín, sôi nước thì điều chỉnh bếp giảm nhiệt độ dần dần theo từng cấp, như về mức công suất 800W trong 1 – 2 phút rồi mới bắt đầu tắt bếp hẳn. Trường hợp nếu chỉnh tối đa rồi tắt bếp ngay hoặc điều chỉnh bếp bằng cách tắt/mở liên tục thì các mạch điều khiển nhiệt về lâu dài sẽ mau hư, cháy IC điều khiển. Ngoài ra, bếp điện từ là thiết bị điện gia dụng có cường độ dòng điện rất lớn từ 10 – 15A mỗi bếp, đặc biệt các loại bếp giá rẻ cường độ dòng điện chỉ ổn định thời gian đầu, về lâu dài hay có hiện tượng chập chờn.

Đối với những gia đình có hệ thống ổ cắm điện đã cũ thì khi sử dụng bếp không được cắm hai bếp điện từ chung một ổ cắm; có thể gây quá tải dòng điện, tạo hiện tượng chạm mạch điện làm cháy hoặc đứt cầu chì. Do vậy, khi chọn các loại bếp điện từ giá rẻ nên chọn những hãng có tên tuổi, có trung tâm bảo hành lớn, phục vụ toàn quốc; bởi họ có nhiều năm kinh nghiệm sản xuất và có đủ phụ kiện để thay thế cho các trường hợp hư hỏng lặt vặt nêu trên.

  One Response to “Sợ bếp gas, chuyển qua bếp từ”

  1. Hi, every time i used to check weblog posts here in the early hours in the morning, as i enjoy to gain knowledge
    of more and more.

 Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(required)

(required)

Bộ gõ AVIM-Reloaded