Th5 082011
 

Máy tính rất dễ bị virus. hỏng ổ cứng nên cần phải lưu dữ liệu thường xuyên.

Lưu dữ liệu ra ổ cứng ngoài, USB, CD, DVD thì khá mất thời gian và hay quên.

Vì vậy có dịch vụ lưu dữ liệu trực tuyến, tự động, có thể truy cập dữ liệu từ mọi nơi. Miễn phí 5GB, tạm đủ để lưu các dữ liệu quan trọng.

Dịch vụ tên SugarSync, địa chỉ https://www.sugarsync.com, cần đăng ký một account và tải chương trình tự động sao lưu về máy.

Chương trình sẽ tự động sao lưu dữ liệu khi thư mục chứa dữ liệu của bạn thay đổi.

Bạn có thể mở tài liệu của bạn ở bất cứ nơi nào có internet bằng cách login vào https://www.sugarsync.com

Bạn có thể gửi file lớn đến 2GB cho người khác.

1. Đăng ký và thiết lập ban đầu

Để sử dụng SugarSync, bạn vào địa chỉ https://www.sugarsync.com/ và đăng ký một tài khoản. Sau đó, bạn  cần tải chương trình SugarSync File Manager cho Windows tại  https://www.sugarsync.com/downloads/SugarSyncSetup.exe, dung lượng 11.83 MB rồi thực hiện cài đặt. Bạn nhập tên, mật khẩu vào rồi bấm OK và làm theo thuật sĩ, đến bước đặt tên và chọn biểu tượng thì bạn chọn để SugarSync nhận biết máy tính bạn đang cài đặt rồi bấm Next.

Tiếp đó, bạn chọn Express Setup để chọn các thiết lập tối ưu rồi bấm Next.

Bạn chọn các thư mục sẽ đồng bộ rồi bấm Next > Finish để hoàn tất.

2. Làm việc với các thư mục đồng bộ

SugarSync có hai hình thức upload dữ liệu mà bạn cần biết là đồng bộ và lưu trữ, ở chế độ đồng bộ thì khi có sự thay đổi trên máy tính thì thông tin này sẽ được tự động gửi lên server của dịch vụ (và ngược lại), còn với chế độ lưu trữ bạn phải thực hiện upload thủ công.

Do quá trình cài đặt, bạn bị “bắt” phải chọn thư mục mặc định nên chắc chắn không vừa ý bạn, để thay đổi bạn mở SugarSync File Manager rồi chọn Manager Sync Folders. Trong cửa sổ mới mở ra, bạn bấm Add Folders from this Computer.

Bạn chọn thư mục muốn đưa vào và bấm OK hai lần để hoàn tất.

Khi chọn xong, toàn bộ dữ liệu trong thư mục đã chọn sẽ được đồng bộ hóa với tài khoản của bạn ở server của dịch vụ. Việc truy cập vào tài nguyên của bạn ở SugarSync sẽ được thực hiện qua hệ thống thư mục phía bên trái tương tự như Windows Explorer. Để truy cập vào các thư mục đã chọn, bạn bấm vào phần có chứa Tên máy tính (this computer). Quan sát cột Status, những tập tin đã được sao lưu lên server của SugarSync sẽ là Backed Up.

Để đưa thêm các tập tin khác vào một thư mục, bạn có thể bấm chuột phải vào đó > Import Files và chọn các tập tin cần thêm, nếu muốn thêm cả thư mục thì bạn chọn Import Folder. Các dữ liệu đã chọn ngay sau đó sẽ được upload lên server của dịch vụ. Điểm thuận lợi ở đây là dữ liệu sẽ được upload liên tục, khi kết nối bị ngắt thì khi nối mạng trở lại quá trình này sẽ tiếp tục nên bạn hoàn toàn không phải lo việc “đứt gánh giữa đường”. Nếu cần lưu các tập tin bên trong thư mục nào đó đến thư mục khác, bạn làm bấm chuột phải > Export/Save As rồi chọn nơi lưu và bấm OK. Việc copy, dán hay cắt dữ liệu được thực hiện qua các lựa chọn Copy, Paste Cut.

Để chia sẻ một tập tin bất kỳ, bạn bấm chuột phải vào tập tin đó và chọn Get Public Link, liên kết đó sẽ được copy vào bộ nhớ clipboard. Điều rất thuận lợi khi sử dụng SugarSync đường dẫn đến tập tin được chia sẻ ở dạng trực tiếp nên không phải khó chịu vì chờ đợi hay pop-up quảng cáo. Các thao tác khác như đổi tên, xóa, cắt tập tin bạn thực hiện như trong Windows. Muốn lưu tập tin đã chọn ra nơi nào đó, bạn chọn Export/Save As và làm như với thư mục.

3. Làm việc với thư mục lưu trữ

Thư mục lưu trữ là thư mục thông thường như các dịch vụ khác nhưng ở SugarSync bạn không phải truy cập vào web để upload cũng như quản lý dữ liệu nhờ SugarSync File Manager. Bạn vào Web Archive rồi bấm chuột phải và lựa chọn các tác vụ như New Folder, Import Files, Cut, Copy,…tương tự như với thư mục đồng bộ

4. Chia sẻ thư mục trong SugarSync

Tính năng chia sẻ thư mục của SugarSync có nhiều tính năng rất chuyên nghiệp nhưng chỉ những ai sử dụng dịch vụ này mới truy cập được. Khi cần chia sẻ, bạn bấm chuột phải vào thư mục rồi chọn Share Folder, trình duyệt sẽ mở ra và bạn chọn chế độ chia sẻ tại Permissions là Read Only (chỉ cho xem và tải) hay Add & Edit Files (allows recipient to sync folder to their computer) (cho phép thêm và thay đổi tập tin). Muốn đặt mật khẩu thì ở Require Folder Password? bạn bấm vào mũi tên và chọn Yes rồi nhập mật khẩu vào. Sau đó, bạn bấm Get Link sẽ có pop-up hiện ra, bạn copy đường dẫn đó để chia sẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn cách gửi liên kết này qua e-mail bằng cách nhập địa chỉ e-mail của người nhận vào Enter Email Addresses Below, nhập thông tin ở Message rồi bấm Send.

Muốn điều chỉnh các lựa chọn chia sẻ, bạn bấm chuột phải vào thư mục > Edit Share Options.

Để thay đổi chế độ cho phép truy cập, bạn bấm Change ở Permissions, thay đổi hình thức bảo vệ thì bấmChange ở Use Folder Password. Để dừng chia sẻ thì bạn bấm Unshare ở dòng Link rồi bấm OK ở thông báo xác nhận.

Có thể thấy, việc sử dụng SugarSync ngoài việc giúp đảm bảo an toàn dữ liệu thì khi cần gửi tập tin cho ai đó qua Internet thì bạn cũng tiết kiệm được nhiều thời gian. Ngoài ứng dụng hỗ trợ trên Windows, các thiết bị cầm tay chạy Android, Windows Mobile, Symbian hay các sản phẩm iPhone, iPad, MacBook của Apple.

ABCMáytính

 Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(required)

(required)

Bộ gõ AVIM-Reloaded